Hủy gói thầu xây lắp điện bị kiến nghị tại Cam Ranh

(BĐT) - UBND TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) vừa quyết định hủy thầu Gói thầu số 01 Thi công xây dựng công trình thuộc Dự án Hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên tuyến đường mở rộng Quốc lộ 1, đoạn đi qua TP. Cam Ranh (phần 1 bên đường còn lại đối với các đoạn qua đô thị, qua khu dân cư đông đúc). Đây là diễn biến mới của Gói thầu sau hàng loạt kiến nghị, phản ánh của nhà thầu liên quan đến tiêu chí bất cập của hồ sơ mời thầu (HSMT). 

Gói thầu số 01 thuộc Dự án Hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên tuyến đường mở rộng Quốc lộ 1, đoạn đi qua TP. Cam Ranh có giá dự toán hơn 21 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Theo quyết định do Chủ tịch UBND TP. Cam Ranh ký ngày 3/3/2022, lý do hủy thầu là không có nhà thầu đáp ứng hồ sơ đề xuất kỹ thuật (HSĐXKT) theo yêu cầu của HSMT. Như vậy, sau hơn 4 tháng kể từ khi phát hành HSMT, Gói thầu phải quay lại vạch xuất phát để tiến hành mời thầu lại.

Gói thầu có giá dự toán 21.290.169.000 đồng do Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) làm bên mời thầu (BMT). HSMT được phát hành từ ngày 28/10 đến 18/11/2021.

Ngay khi HSMT được công khai, đã có 3 văn bản đề nghị làm rõ HSMT được các nhà thầu gửi lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Trong đó, một số nhà thầu cho rằng, nhiều tiêu chí của HSMT không phù hợp với quy định, tính chất của Gói thầu. Đặc biệt, nội dung trả lời làm rõ của BMT chưa thấu đáo, không điều chỉnh kịp thời dẫn tới hạn chế nhà thầu tham dự.

Theo các nhà thầu, một số tiêu chí về nhân sự chủ chốt tại HSMT không phù hợp. Dù các nhà thầu phản đối, BMT vẫn bảo lưu quan điểm, không điều chỉnh HSMT và tiến hành mở thầu. Sự việc trở nên ồn ào khi 4 nhà thầu có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây lắp điện bị loại ở bước đánh giá kỹ thuật, năng lực kinh nghiệm, gồm: Công ty TNHH Xây lắp điện Nha Trang; Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Khánh Hòa; Liên danh Công ty CP Ngọc Khang - Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hà Châu.

Liên danh Công ty CP Tư vấn Xây dựng T.A.L - Công ty CP Đô thị Cam Ranh là nhà thầu duy nhất lọt vào bước đánh giá tài chính. Biên bản mở hồ sơ đề xuất tài chính cho thấy, giá dự thầu sau giảm giá của Liên danh là 21.077.921.670,3319 đồng.

 

Sau đó, 3 nhà thầu đã gửi văn bản đến UBND TP. Cam Ranh, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Khánh Hòa bày tỏ sự không đồng tình với kết quả đánh giá nói trên.

Ngày 9/2/2022, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi UBND TP. Cam Ranh và đề nghị xem xét các nội dung kiến nghị của nhà thầu để giải quyết theo quy định, báo cáo kết quả giải quyết, làm cơ sở để hội đồng tư vấn xem xét, giải quyết kiến nghị.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một nhà thầu cho biết, việc hủy thầu với lý do “không có nhà thầu đáp ứng yêu cầu HSĐXKT theo HSMT” là chưa đúng với bản chất của diễn biến Gói thầu. Bởi, trước đó, BMT đã đánh giá HSDT và chọn được đơn vị đáp ứng HSĐXKT. Tuy nhiên, nhà thầu hy vọng, với việc hủy thầu để rà soát lại việc tổ chức lựa chọn nhà thầu, khi thông báo mới thầu lại, các tiêu chí tại HSMT sẽ được điều chỉnh phù hợp, bám sát quy mô, tính chất của Gói thầu để lựa chọn được nhà thầu tốt nhất.

 

Tin khác :