Đấu thầu tại huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên): Có hay không việc làm khó nhà thầu?

(BĐT) - Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Thống Nhất - bên mời thầu (BMT) đang đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu XL01 Xây lắp toàn bộ công trình Trường PTDT nội trú huyện Sơn Hòa; hạng mục: xây mới dãy nội trú. Quá trình làm rõ HSDT khiến nhà thầu phản ứng và đặt câu hỏi liệu có chuyện “cố tình” làm khó nhà thầu? 

Gói thầu có thời gian phát hành hồ sơ mời thầu ngắn, khối lượng đá granit huy động rất ít, việc yêu cầu giấy phép khai thác có thể gây khó cho nhà thầu tham dự. Ảnh minh họa: Gia Hùng

Gói thầu được phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 27/1/2022 đến 15/2/2022, có dự toán 12.645.470.953 đồng, do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sơn Hòa (tỉnh Phú Yên) làm chủ đầu tư. Biên bản mở thầu cho thấy, có 2 nhà thầu tham dự, gồm: Công ty TNHH Xây dựng Phú Thuận (giá dự thầu là 12.638.3235.174,22 đồng). Nhà thầu còn lại có giá dự thầu 11.603.270.466,96 đồng.

Theo HSMT, Gói thầu XL01 là công trình xây dựng dân dụng công cộng cấp III. Quy mô cao 3 tầng, diện tích xây dựng khoảng 875m2, tổng diện tích sàn khoảng 2.368,8 m2; móng, cột, dầm, sàn bê tông cốt thép (BTCT) B20. Mái bằng BTCT bên trên lợp tôn mạ màu chống thấm, cách nhiệt và tạo dáng, xà gồ thép; chiều cao nền 0,75m so với mặt đất tự nhiên. Trong đó, nền lát gạch granite 60 x 60 cm. Đá granit cầu thang, bậc cấp sử dụng đá grannit màu đen Phú Yên; kích thước theo thiết kế.

HSMT quy định: “mọi vật tư của nhà thầu đưa vào thi công xây lắp cho gói thầu này phải đáp ứng được yêu cầu của thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam hiện hành, trong HSDT phải nêu rõ về: tên, mác, quy cách, chất lượng và nguồn gốc của vật tư nói trên. Tất cả các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật thi công và nghiệm thu, thí nghiệm vật tư nhà thầu phải áp dụng hệ tiêu chuẩn kỹ thuật Việt Nam “còn và có hiệu lực” đang được áp dụng hiện hành”.

Theo tìm hiểu, ngày 22/2/2022, một nhà thầu nhận được văn bản của BMT với đề nghị làm rõ HSDT. Theo đó, BMT yêu cầu bổ sung giấy phép khai thác đá granit của đơn vị ký hợp đồng nguyên tắc cung cấp đá granit với Nhà thầu. Theo Nhà thầu, theo bảng khối lượng, vật liệu đá granit có khối lượng rất nhỏ là 231,63 m2 với dự toán hơn 10 triệu đồng mà yêu cầu phải có giấy phép khai thác mỏ liệu có khách quan khi đánh giá HSDT.

Trong khi đó, tìm hiểu của phóng viên, đơn giá đá granit đen Phú Yên được các đại lý vật liệu xây dựng chào giá công khai với mức 600.000 đồng/m2 với loại sử dụng cho bậc thang, cầu thang.

 

Ngày 1/3/2022, trả lời phóng viên, đại diện BMT cho biết “có việc yêu cầu làm rõ tài liệu liên quan đến giấy phép khai thác mỏ granit đúng như phản ánh”. Trả lời câu hỏi, căn cứ vào đâu để đưa ra yêu cầu này, BMT cho biết “Nhà thầu không đồng tình là việc của Nhà thầu, còn chúng tôi đưa ra yêu cầu này là tuân thủ đúng quy định của địa phương, là cần thiết để đối phó với nạn khai thác đá lậu”.

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên, nhiều chuyên gia đấu thầu quan ngại với yêu cầu làm rõ HSDT nói trên. “Về nguyên tắc, nhà thầu chỉ cần cam kết vật liệu huy động cho gói thầu đảm bảo các tiêu chuẩn về hợp chuẩn hợp quy cũng như các yêu cầu của HSMT. Gói thầu có thời gian phát hành HSMT ngắn, cộng với khối lượng đá granit huy động rất ít, việc yêu cầu giấy phép khai thác có thể dẫn tới khó khăn cho nhà thầu ở khâu dự thầu. Trong khi đó, nhà thầu chịu trách nhiệm trước tư vấn giám sát, chủ đầu tư về vật liệu sử dụng tại công trình trong quá trình thi công về sau. Lúc này, việc yêu cầu nhà thầu cung cấp các tài liệu chứng minh như giấy phép khai thác là cần thiết”, một chuyên gia đấu thầu khẳng định.

Một nội dung khác của HSMT là yêu cầu chỉ huy trưởng công trình phải có chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát thi công công trình dân dụng tối thiểu hạng II còn hiệu lực, trong khi đây là công trình dân dụng cấp III.

Dữ liệu Báo Đấu thầu cho thấy, từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Xây dựng Phú Thuận được công bố trúng 15 gói thầu tại tỉnh Phú Yên; trong đó có một số gói thầu do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sơn Hòa hoặc Công ty CP Tư vấn và Xây dựng Thống Nhất làm BMT với giá trúng thầu sát giá dự toán được duyệt, tỉ lệ tiết kiệm đạt rất thấp.

- Nguồn Báo Đấu Thầu

 

Tin khác :